Cách chống ẩm cho máy ảnh hiệu quả

13/09/2022 14:51:47

Hôm nay vừa mới nhập lại một em Canon 700D của 1 bạn nữ dấu tên. Sẵn tiện làm video chú ý cho anh em đang sử dụng máy ảnh phương thức chống ẩm hiệu quả, an toàn với chi phí tối thiểu.Đầu tiên về máy này. Các bạn có thể thấy chủ cũ họ cũng trang bị hộp nhựa đựng máy ảnh và có máy hút ẩm sạc điện, tuy nhiên qua kiểm tra sơ qua thì ống kính đi theo máy bị mốc rất rõ ràng, để ktra việc này rất đơn giản, mọi người chỉ cần soi mặt sau của thấu kính trước ánh sáng mặt trời hoặc đèn flash của điện thoại.

Để ý kỹ các bạn hãy chú ý, hộp nhựa đựng máy ảnh thực chất chỉ là 1 hộp nhựa bình thường, nó không có viền cao su để ngăn cách độ ẩm bên ngoài và độ ẩm bên trong hộp, điều này dẫn tới việc chống ẩm cho máy ảnh bên trong là vô dụng, hệ quả tất yếu là ống kính đã bị mốc như ở phía trên mình đã nói.

Công dụng của cái zoăng caosu quanh hộp là gì thì mình sẽ cùng các bạn vào tủ lạnh để “uống nước” ah quên để phân tích. Trên cánh tủ lạnh cũng có những zoăng cao su tương tự. THực chất zoăng cao su này để ngăn cách không khí bên ngoài và bên trong, giờ quay trở lại với cái hộp nhựa của chủ cũ.

Khi các bạn không sử dụng những hộp không có viền cao su thì dù các bạn có dùng máy hút ẩm sạc điện này cũng không có tác dụng. Xem kỹ hơn nữa thì bạn nữ này cũng k có ẩm kế để chỉ báo độ ẩm phía trong hộp.

Nếu các bạn đang sử dụng máy ảnh đang gặp những điều mình kể trên thì cần bảo quản máy ảnh của các bạn ngay và luôn nhé.

Phương án tối ưu nhất chỉ với hơn 100k là sử dụng 1 hộp nhựa kín loại nhỏ, có zoăng cao su và ẩm kế, kèm 100g hạt hút ẩm màu cam này. Loại này thích hợp cho các bạn đang sử dụng 1 máy ảnh và 1 ống kính, ví dụ như chiếc 700D này nó vẫn hoàn toàn bỏ vừa trong hộp này

Chúng ta chỉ cần lấy 1 lượng hạt rất nhỏ màu cam này cho vào túi lưới, số còn lại sẽ dùng tiếp. GIờ đặt máy ảnh và đậy kín lại.

Sau khoảng 15 phú độ ẩm trong hộp đã giảm hẳn ở đây mình có 1 chiếc ẩm kế ở ngoài để cho các bạn dễ hình dung sự chênh lệch độ ẩm mạnh cỡ nào.

Độ ẩm tốt để bảo quản máy ảnh sẽ là từ 35-55%

Theo lý thuyết độ ẩm sẽ dần tăng lên sau mỗi lần các bạn mở hộp nhựa để lấy máy ảnh chưa kể là hộp có kín hay không. Vì vậy nếu không có ẩm kế để báo, các bạn sẽ không biết được độ ẩm bên trong đựng máy ảnh là bao nhiêu, lúc đó dù hộp có kín hay không kín thì cũng vô dụng.

Khi hộp vượt độ ẩm 60% các hạt hút sẽ bắt đầu chuyển màu đen sẫm như này. Các bạn hãy thay bằng hạt màu cam khác,

những hạt màu đen sẫm cất lại, chờ khi nào nhiều có thể tái chế lại

Nếu kinh tế tốt hơn hoặc khi bạn có nhiều ống kính hơn thì chúng ta sẽ tìm những hộp với dung tích lớn hơn như Superlock 8.4L chẳng hạn. tất nhiên số tiền bỏ ra sẽ là cao hơn.

Giải pháp cuối cùng nếu các bạn thấy các phương pháp trên rườm rà là mua tủ chống ẩm. Tủ chống ẩm dành cho người chuyên nghiệp cơ chế cũng tương tự như tủ lạnh, thay vì tủ lạnh để giữ không khí lạnh thì tủ chống ẩm sẽ duy trì không khí luôn khô thoáng để bảo quản máy ảnh.

Giữa tủ và hộp chống ẩm đều có ưu và nhược điểm nếu các bạn nào băn khoăn chưa biết nên mua tủ hay hộp chống ẩm thì hẹn các bạn ở dịp khác nhé.

Chúc anh em chơi ảnh có những bức ảnh đẹp


Tag: Cách chống ẩm cho máy ảnh hiệu quả