Hướng dẫn "Chụp ảnh sản phẩm" với máy ảnh 3 triệu đồng ???

29/12/2022 14:57:01

Máy ảnh 3tr ống kính rời chụp ảnh sản phẩm sẽ như thế nào? Video hôm nay sẽ giải đáp luôn cho anh chị em.


Lần này mình dùng Sony nex5 kèm lens 18-55, đây là dòng máy mirrorless nhỏ gọn của Sony. Nhìn ngoại hình khá bé nhưng có cảm biến rất lớn và thay đổi được ống kính nên hứa hẹn sẽ cho ra chất lượng hình ảnh khá kinh ngạc.

Bắt đầu thôi nào.

Vì bàn làm việc của mình khá bừa bộn và tối nên mình sẽ sử dụng một chiếc hộp sản phẩm cơ bản này. Các bạn có thể không cần hộp nếu b có góc chụp setup đẹp, ánh sáng tốt.

Một chiếc tripod là rất cần thiết vì chân máy sẽ giúp máy ảnh của chúng ta đỡ bị rung khi chụp và làm độ sâu trường ảnh tốt hơn.

Đầu tiên sẽ điều chỉnh tiêu cự của ống kính 18-55 sao cho vừa mắt nhất, lợi thế của máy ảnh có ống kính rời đó chính là tiêu cự có thể thay đổi nên chúng ta có thể zoom ra zoom vào mà không làm thay đổi chất lượng hình ảnh

ở điện thoại các bạn có thể zoom bằng cách thay đổi khoảng cách từ máy tới vật cần chụp điều này sẽ làm hình ảnh bị biến dạng nếu đặt máy quá gần sản phẩm cần chụp.

Đầu tiên ở trên máy ảnh mình sẽ chỉnh về chế độ M để chụp, ở chế độ này chúng ta sẽ can thiệp được vào toàn bộ các thông số của bức ảnh như khẩu độ, tốc độ và iso của máy ảnh.

Tại sao không chụp chế độ tự động của máy??? Ở chế độ tự động của máy ảnh máy thường đo sáng không theo ý đồ của người chụp, đôi khi vì để cân bằng các thông số máy sẽ đẩy iso khá cao, làm bức ảnh có thể bị nhiễu sạn hoặc độ nét toàn bộ sản phẩm cần chụp không theo mong muốn của tác giả.

Khi chụp các bạn để ý thêm phần chỉnh nhiệt độ màu, trên máy ảnh nó ký hiệu là chữ WB mình hay gọi nó là “cân bằng trắng” nếu máy ảnh cân bằng trắng không đúng như mắt người nhìn chúng ta có thể can thiệp ngay trên máy trước khi chụp, tất nhiên chúng ta có thể chỉnh nhiệt độ màu lạnh hoặc ấm sau khi tạo ra bức ảnh nhưng rõ ràng nếu bạn chụp hàng trăm bức cùng 1 lần chụp thì việc cân bằng trắng ngay từ ban đầu sẽ tốt hơn.

Mình sẽ chọn iso ở mức thấp nhất của máy, Sony nex5 cho phép iso xuống thấp nhất là 200, đối với các máy khác có thể đến 50 hoặc iso 100. Như mình đã nói nếu để iso quá cao, ảnh sẽ bị nhiễu nhất là những máy ảnh giá rẻ như Sony nex5

Tiếp đến ở phần khẩu độ mình sẽ để trị số F rơi vào khoảng 7-11, khi khép khẩu độ từ 7-11 giúp toàn bộ ảnh sản phẩm sẽ nét đều từ trước ra sau, trong chụp ảnh sản phẩm người mua sẽ muốn xem chất liệu của sản phẩm, nếu chúng ta sử dụng khẩu độ quá nhỏ nhiều chi tiết của sản phẩm có thể bị xóa mờ, đôi khi làm cho khách hàng không bao quát được toàn bộ hình ảnh của sản phẩm.

 

Ở phần chỉnh tốc độ mở cửa chập trị số tương ứng là S mình sẽ chỉnh thông số phụ thuộc vào ánh sáng nơi cần chụp, chỉnh làm sao cho hình ảnh sáng đạt theo đúng mong muốn của người chụp, nếu các bạn chụp ngoài trời nắng thì tốc độ S có thể tăng lên và không cần chân máy. Nhưng ở trong điều kiện chụp cụ thể mà mình đang chụp thì phải để trị số mở cửa chập thấp, và đó là lý do mà mình phải dùng tới chân máy ảnh ngày hôm nay.

 

Sau khi đã setup thông số xong, để tránh hiện tượng rung mình sẽ hẹn giờ sau 2s để máy bắt đầu chụp, điều này giảm thiểu được khả năng bị rung khi tay vừa nhấc ra khỏi máy.

Nếu không muốn hẹn giờ các bạn có thể mua 1 chiếc remote để bấm chụp từ xa như này. Tiện hơn khá nhiều.

Chụp thử một kiểu xem sao

Nếu bức ảnh chụp ra chưa thỏa mãn chúng ta có thể điều chỉnh các thông số như Khẩu độ, tốc độ cửa chập, iso trên máy ảnh để cải thiện.

Và đây là một số bức ảnh mình chụp được. Vì đa phần các ảnh chụp sản phẩm đều sử dụng khổ vuông 1:1 nên mình sẽ cắt crop tất cả hình ảnh về khổ vuông. Tất cả các hình mình không can thiệp về màu sắc, qua đó giúp các bạn có cái nhìn khách quan hơn về máy ảnh này

 

Để cho các bạn dễ hình dung mình sẽ chụp với dạng auto bấm trên máy để so sánh với chế độ chỉnh tay. Trong 2 tấm ảnh, tấm trên là chụp chế độ auto, tấm phía dưới là chụp ở chế độ chỉnh tay theo các thông số mình căn chỉnh ban đầu.

Như mình đã nói ở chế độ auto máy đo sáng và ktra nhiệt độ màu không chuẩn, dẫn tới ảnh sẽ bị tối không như mong muốn. Với bức ảnh phía trên ở chế độ auto với khẩu độ trị số F nhỏ nên phía các góc xa của máy ảnh không được nét, tổng thể cả chiếc máy ảnh sẽ không nét toàn bộ,

Trong khi ở ảnh phía dưới, khi chúng ta can thiệp bằng cách khép khẩu sâu tăng trị số F lên F13 thì ảnh đã nét toàn bộ sản phẩm cần chụp, dễ hình dung nhất là ở chữ Nex6 góc xa của chiếc máy ảnh

Qua đấy giúp các bạn hiểu rằng một bức ảnh tốt sẽ còn phụ thuộc vào các bạn can thiệp các thông số kỹ thuật như nào để chụp.

Phông màu trắng hơi nhàm chán chúng ta có thể thử một phông màu cam xem sao

Khi chụp một số bức ảnh như này chắc chắn sẽ có ông vào nói là

Ồ, chụp như này tôi chụp bằng điện thoại cũng được, lường trước vấn đề này, mình đã chụp thử bằng chiếc ip 12pm mà mình đang sử dụng để so sánh, kết quả các bạn có thể thấy chi tiết bức ảnh từ IP chụp ra không thể so sánh với ảnh chụp từ 1 chiếc máy 3tr như sony nex5 ngay cả màu sắc cũng đã bị sai lệch khá nhiều so với màu thực của phông nền.

Tuy nhiên bảo nó dùng được không thì mình nghĩ vẫn có thể dùng được phụ thuộc vào độ khó tính của các bạn mà thôi, đôi khi mình cũng chụp sản phẩm bằng điện thoại vì nó rất nhanh và tiện.

Nhưng nếu các bạn cần hình ảnh tốt hơn và nét hơn điện thoại thì một chiếc như Sony nex5 chỉ
hơn 3tr là một sự lựa chọn không hề tồi đúng không nào.

Hi vọng video này sẽ giúp các bạn chụp ảnh sản phẩm đẹp hơn với máy ảnh và điện thoại đang có. Cảm ơn các bạn