Hướng dẫn chọn tìm mua máy ảnh cũ cho các bạn mới chơi p1

21/02/2019 12:18:23

Các bước mua máy ảnh cũ cho anh em mới chơiChào các bạn hôm nay rảnh rỗi mình sẽ làm 1 video hướng dẫn các bạn mua 1 chiếc máy ảnh cũ đã qua sử dụng. Mình chơi máy ảnh theo kiểu trải nghiệm nên đã dùng qua nhiều máy rồi thế nên khi mua máy ảnh cũ sẽ đơn giản hơn. Kinh nghiệm của mình được đúc kết từ sau mỗi lần giao dịch cũng như là từ những bài viết của các thế hệ đi trước. Anh em thấy hữu ích lưu lại video để trước khi đi xem lại cho bớt hồi hộp cũng rất là đơn giản thôi.

Đặt vấn đề là tại sao lại mua máy ảnh cũ mà không mua máy ảnh mới.

Thứ nhất là về giá. Giá máy ảnh cũ tất nhiên là sẽ rẻ hơn mua 1 chiếc máy ảnh mới, lấy ví dụ bạn có 5tr thì thực sự gần như chẳng mua đc cái máy ảnh mới nào có thể thay đổi được ống kính cả,

Thứ 2 là tính thanh khoản. Máy ảnh mới thì nếu b đập hộp siêu thị nó cũng giống như bất cứ thiết bị điện tử nào cứ mua xong thì giá thanh lý sẽ sụt mất 20-30%. Vì vậy nếu ngay ban đầu b mua máy ảnh cũ thì sau thanh khoản sẽ đỡ mất giá hơn, Khi mua 1 chiếc máy ảnh cũ sẽ là 1 phép thử của bạn xem mình yêu thích máy ảnh đến đâu. Nếu k yêu thích nó thì bán, hoặc Khi đam mê thì cứng cáp ta lại mua máy ảnh mới sau cũng chưa muộn.

Thứ 3 là về chất lượng của máy ảnh cũ, Không giống như điện thoại chất lượng hình ảnh và công nghệ của máy ảnh thường thay đổi rất chậm. Cũng như là chất lượng của máy ảnh cũ vẫn cực tốt đặt ví dụ bạn là người mua máy ảnh cho gia đình thì thường thì vào những dịp cuối tuần mới chụp, do vậy tháng cùng lắm ta chụp 2-3 lần. Vì vậy video này cốt là mình ưu tiên hướng các bạn mua máy ảnh kiểu đó, tất nhiên mấy chiếc máy đã từng chụp dịch vụ chất lượng vẫn còn khá ok chứ k kém, nhưng giá của máy dịch vụ sẽ phải khác do ngoại hình và tần suất sử dụng cao của các máy đó.

 Nhiếp ảnh nó giống như là 1 môn nghệ thuật nếu bạn có góc nhìn và 1 con mắt nghệ thuật tốt cùng với nắm bắt được kỹ thuật chụp thì chất lượng ảnh vẫn rất ok. Đó là lý do tại sao máy ảnh cũ vẫn giữ giá và vẫn có rất nhiều tác phẩm đạt giải cao mà dùng cái máy ảnh từ rất lâu rồi.

Mua máy ảnh cũ thì có nhiều chỗ có nhiều cửa hàng bán máy ảnh cũ, có bảo hành, và chất lượng máy rất ok, nếu mua online các bạn có thể lên các trang mạng như chợ tốt, nhattao, 5 giay, đặc biệt là những group bán máy ảnh cũ trên facebook, rất nhiều máy để lựa chọn.

Quay trở lại với các bước mua máy ảnh cũ, mình sẽ chia ra làm 4 phần chính

Phần đầu tiên: nắm bắt thông tin về máy ảnh các bạn cần mua và tiến hành đàm phán giá

Cái này khá đơn giản, khi bạn thấy một người bán chiếc máy ảnh đã qua sử dụng các bạn có thể nắm bắt được tên máy ảnh này, pk và ống kính họ đang bán là gì. Qua đó chúng ta hoàn toàn có thể google mẫu máy ảnh này sản xuất từ bao giờ, số chấm, các chức năng chính ra sao, xem trên mọi người đang bán máy nó ở mức giá sàn tầm nào, từ đó nhận định sơ bộ xem giá chiếc máy ảnh người đang bán là đắt hay rẻ để qua đó có xác định là nên giao dịch tiếp hay không.

Tất nhiên đây chỉ là mức tham khảo vì giá người này không giống người kia có thể là do độ mới của máy, phụ kiện đi kèm hoặc chế độ bảo hành. Các bạn cũng nên tham khảo sơ qua trước nhé.

Sau khi đã năm bắt được chút thông tin về máy mình định mua các bạn tiến hành giao dịch và đàm phán.

Khi giao dịch các bạn hỏi han tình trạng máy các bạn trao đổi với người mua trên 1 tinh thần nhiệt tình và cầu thị.

Các bạn hỏi xem máy hình thức ngoại hình như thế nào

Phụ kiện bao gồm những gì,

Máy đã mua lâu chưa,

Chế độ bảo hành ra làm sao vân vân.

Tránh những câu hỏi cộc lốc k có chủ ngữ vị ngữ hay những câu hỏi thừa.

 

Kiểu như là Họ bán máy ảnh Sony a6000 kèm ống kính giá 8t500k bạn vào cmt cộc lốc kiểu như BÁN NHIÊU hay CÓ FIX KHÔNG, MÁY CÒN KHÔNG?

Hay đại loại như câu “Ib mình nhé” Câu này thực sự mình éo hiểu phải ib những ng đó cái gì vì rõ ràng mình cần bán máy gì mình có ghi rồi. Nếu bạn thực sự đang cần mua thì hãy chủ động nhắn tin cho người ta..

Cũng nên tránh những SMS chưa hỏi gì thông tin về máy hoặc chưa nắm được thông tin về máy đã độp chát ngay SMS kiểu như “Xin giá fix 6tr, ok PM” kiểu nhắn tin này mình thực sự cảm thấy rất cộc và hiếm khi mình rep nếu mình là người bán.

Như vậy trong phần đầu tiên này các bạn nên chủ động liên hệ theo dạng gọi điện trực tiếp có thể ibox hoặc zalo, tránh SMS Vì giờ ai cũng có zalo, hoặc alo trực tiếp vì cái máy ảnh cả triệu đồng mà đừng ngần ngại gọi 1-2 phút hỏi về máy vừa tỏ rõ thái độ cầu thị muốn mua máy cũng như người bán cũng biết bạn là người nhiệt tình có nhu cầu thực. Qua đó giá sẽ ok hơn.

Các bạn ở xa mua bán qua mạng có thể yêu người bán gửi một số hình ảnh chi tiết của sản phẩm để xem ngoại hình, nếu có thể quay video lại là tốt nhất vì zalo facebook giờ đều có thể quay đoạn video ngắn 30s gửi qua tin nhắn

Sau Khi các bạn hỏi về máy và thỏa thuận 1 mức giá mong muốn nếu ng bán đồng ý thì tốt mà ng bán không ok thì cũng chẳng sao cả.

Có những SMS cộc lốc kiểu như “Máy này mình gửi bạn 4tr, ok thì rep mai mình qua” mấy ông kiểu này thường trả giá rất rẻ kiểu thợ nửa mùa mua đi bán lại nên thường k dám gọi điện.

Sau khi đã thỏa thuận được thì phần tiếp theo sẽ là bước giao dịch.

Trong phần giao dịch có 02 trường hợp

1 Trường hợp giao dịch trực tiếp: Thì các bạn cần lưu ý địa điểm giao dịch nên ưu tiên những nơi cụ thể như nhà riêng của người bán, cửa hàng của người bán. Nếu ở xa chúng ta có thể chủ động hẹn ở 1 nơi trung gian nào đó cho cả 2. Nhưng Gặp ở nhà thì sẽ là hay nhất vì nếu máy có hỏng hóc gì còn có địa chỉ cụ thể mà giải quyết.

Hạn chế giao dịch ở ngoài đường, ngoài vỉa hè, những nơi vắng vẻ tối tăm, mình chỉ bảo là hạn chế thôi nhé chứ trường hợp ng bán đang đi làm thì rõ ràng là phải giao dịch tại quán cafe hay trà đá rồi.

Khi gặp các bạn nên kiểm tra kỹ máy. Phần kiểm tra máy mình sẽ nói ở phần sau. Nếu tiện nhất thì hãy dẫn 1 người bạn nào đó am hiểu chút về máy ảnh đi cùng, như vậy sẽ an tâm hơn.

2. Trường hợp giao dịch gián tiếp tức là các bạn ở tỉnh xa, không thể xem máy trực tiếp. Lấy ví dụ như mình bán ở HN, các bạn ở tận Nghệ An hay Cà mau gì gì đó. Chúng ta không thể giao dịch trực tiếp nên phải nhờ qua các nhà vận chuyển. Hình thức bán hàng thường thấy vẫn là COD tạm hiểu là các bạn nhận hàng, kiểm tra hàng ok rồi mới thanh toán tiền cho người giao hàng.

Trường hợp này các bạn nên chú ý những yếu tố sau sau

Thứ nhất như đã nói ở trên thì các bạn yêu cầu họ quay lại video máy ảnh của họ gửi cho mình

Thứ 2 Không nên chuyển toàn bộ số tiền trước nếu người bán là 1 người xa lạ mà các bạn chưa bao giờ gặp hay k quen.

Thứ 3 bạn có thể yêu cầu người bán gửi COD – nhận hàng – trả tiền. Hình thức COD sẽ có nhiều người bán không muốn, nhưng cá nhân bạn là người mua cũng chẳng ai gửi tiền trước rồi nhận hàng sau đúng không nào. Vì thế nếu người bán k COD thì các bạn cũng nên xét lại có mua nữa hay không. K COD thì ai dám chắc chuyển tiền rồi té đâu cả.

Thứ 4 Nếu người mua đồng ý COD nhưng họ lại đòi bạn cọc 1-200k trước khi COD thì các bạn cần làm gì?

Ở xa thì khả năng lừa đảo sẽ cao vì vậy các bạn cần kiểm tra kỹ nick facebook giao dịch, vì facebook hiện nay khá thông dụng nên nhìn facebook có thể nhận biết facebook này là thật hay giả, tương tác với bạn bè như thế nào. Những người facebook mà cả năm chẳng có lượt post hay k có lượng tương tác nào cũng nên hạn chế giao dịch. Vì nếu họ k tương tác thì mình cũng chẳng nắm được cái gì của họ cả. Facebook ảo NEXT luôn đừng ham hố mà nhận trái đắng. Chỉ khi bạn thực sự tin tưởng thì lúc đó hãy gửi cho họ 1-200k tiền cọc

Cái tiền cọc này nhằm để chứng minh rằng Bạn có nhu cầu mua thực sự chứ không phải hỏi mua cho vui

Tiền cọc kia k hẳn là ng bán lấy đâu,, vì nếu cửa hàng hay người bán lấy vài trăm của bạn thì ngay từ ban đầu facebook có uy tín hay không chúng ta đã lọc được rồi. Còn nếu trường hợp mà facebook uy tín, cửa hàng uy tín mà mất cọc thì thực sự 1-vài trăm ngàn đổi uy tín của 1 con người sẽ khó.

Số tiền cọc sẽ trang chải chi phí vận chuyển nếu các bạn không mua.

Sẽ có người biện minh là máy đúng mô tả t sẽ lấy, nếu k đúng mô tả t sẽ k lấy sao t phải cọc? Bởi thế mình mới khuyên các bạn yêu cầu ng bán quay lại video. Còn nếu ngta gửi máy xấu họ sẽ tốn thời gian với bạn hơn.

Nói chung ở phần giao dịch gián tiếp nếu các bạn không yêu cầu được người bán gửi COD cũng như nếu người bán yêu cầu b gửi trước 1 khoản tiền nhỏ để hỗ trợ phí nhưng b k chấp nhận thì chỉ còn cách các bạn nhờ người quen gần chỗ người bán xem hộ, giao dịch hộ.

Còn nếu không được thì chúng ta bai bai nhau chứ biết làm sao nữa.

OK đấy là 02 phần đàm phán giá và giao dịch. Trong phần tới mình sẽ hướng dẫn các bạn kiểm tra trực tiếp cái máy ảnh cũ. Các bạn vui lòng theo dõi nha. Giờ nghỉ tý đã. Chém nhiều khô cổ quá :D. 
anh e nào thấy hay thì like, thấy thiếu sót gì góp ý nhé. Hẹn gặp lại các b ở video đợt sau.

 


Tag: Hướng dẫn chọn tìm mua máy ảnh cũ cho các bạn mới chơi p1